trả hàng

trong 30 ngày

giao hàng

miễn phí

thanh toán

linh hoạt

hotline

08.6656.5252
Slide 01 Slide 02 Slide 03

Phát hiện lưu huỳnh trong đũa dùng một lần

Kết quả kiểm nghiệm đũa sử dụng một lần do PV lấy mẫu cho thấy, nước ngâm chiếc đũa có chứa hàm lượng lưu huỳnh với nồng độ 60mg/lít.Các chuyên gia cho rằng, kết quả này chứng tỏ lưu huỳnh được sử dụng vào mục đích thương mại, cụ thể là chống mốc. Tuy nhiên, mức độ độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người còn nhiều điều đáng bàn.

Nước vàng, mùi hắc và lưu huỳnh

Thời gian qua, chúng tôi đã nhận được phản ánh của nhiều độc giả bày tỏ lo lắng về đũa dùng một lần có thể chứa hóa chất gây tác động đến thực phẩm và sức khoẻ người dân. Loại hóa chất nhiều người đồn đoán được sử dụng trong quá trình bảo quản đũa là lưu huỳnh. Với cách làm việc khách quan, khoa học, ngày 12/9, phóng viên đã mua túi đũa dùng một lần gồm 50 đôi đũa bán tại tiệm tạp hóa ở chợ Pháo Đài Láng (Hà Nội) để đưa đi xét nghiệm.

Quy trình làm mẫu xét nghiệm tại Viện Hóa học Công nghiệp Việt Namđược thực hiện như sau: Lấy 15 đôi đũa ngâm cùng 1,5 lít nước cất trong vòng 6 giờ ở nhiệt độ thường. Mẫu nước chiết có màu vàng nhạt, thoảng mùi tre ngâm. Dịch chiết được chuyển đến phòng thí nghiệm phân tích thuộc Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam. Chỉ tiêu xét nghiệm là lưu huỳnh tổng, tức bao gồm đồng thời 3 dạng lưu huỳnh là sunfit (SO32-), sunfat (SO42-) và sunfua (S2-). 

Khả năng gây độc

Phân tích về lý do sử dụng lưu huỳnh nhằm mục đích chống nấm mốc, ThS Trần Quốc Tuấn, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, nấm mốc phát triển từ các bào tử nấm trên đũa trong môi trường ẩm (do đũa làm từ tre non). Các bào tử nấm mốc có mặt trên đũa thông qua hai con đường là có sẵn trong tre hoặc xâm nhập từ không khí bên ngoài. 

Để loại trừ bào tử nấm mốc, người sản xuất có thể sử dụng nhiều cách như sấy khô tre đũa, sử dụng hóa chất… Trong đó, phương pháp sấy khô tre rất ít được áp dụng với sản phẩm rẻ tiền như đũa ăn dùng một lần với giá khoảng 100 – 300đ/đôi. Bởi tre non khá ẩm làm cho quá trình sấy sẽ diễn ra rất lâu, khi sấy tre bị cong, vênh; chi phí mua lò sấy và tiền nhiên liệu cao… 

“Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên lựa chọn đũa ăn một lần như sau: Bao bì bảo quản đũa không rách thủng, đũa có màu trắng ngà, không đốm đen, có mùi nhẹ. Đặc biệt, chỉ mua đũa 1 tuần trước khi ăn”, ThS Trần Quốc Tuấn.

Theo Thu Hiền

Bài viết liên quan

hỗ trợ online

Kỹ thuật
Kỹ thuật
ĐT: 0933 479 589
Kinh doanh
Kinh doanh
ĐT: 0933 479 589

sản phẩm bán chạy

Đối tác

  • Đối tác 3
  • Đối tác 2
  • Đối tác 1

Tin tức tiêu điểm

Tình yêu – tựa như hình ảnh đôi đũa không bao giờ rời xa

Tình yêu – tựa như hình ảnh đôi đũa không bao giờ rời xa

Mỗi đôi đũa đều phải có một điểm tựa. Người...
Thuốc lá  có hại sức khỏe?  Vậy còn Đũa

Thuốc lá có hại sức khỏe? Vậy còn Đũa

Thuốc lá  có hại sức khỏe?  Vậy còn...
Phát hiện lưu huỳnh trong đũa dùng một lần

Phát hiện lưu huỳnh trong đũa dùng một lần

Kết quả kiểm nghiệm đũa sử dụng một lần do PV lấy...

Quảng cáo

0901 349 349